Iran dọa lật đổ vương triều Ả Rập Saudi

ỉan

Một tài liệu bị rò rỉ cho thấy rằng chế độ Ả mặc dù biết cho chặt đầu linh NIMR Sheikh al-NIMR và 46 tù nhân khác rage sẽ thu hút, nhưng họ vẫn làm.

>>Tin du lịch

Nhiều lực lượng bị đe dọa tại Iran để lật đổ triều đại cầm quyền của Saudi Arabia.

Bởi vì Saudi Arabia cho biết trước khi chặt đầu giáo sĩ sẽ gây ra sự phẫn nộ, nên ra lệnh cho các cơ quan an ninh tình trạng báo động cao trước khi có hành đối với hầu hết người dân ở đất nước này (35 tuổi) trong cùng ngày 2.1.

ỉan

Theo tờ Independent (Anh) đã được ghi nhận bởi các nhà hoạt động nhân quyền bằng Saudi Arabia, là một bức thư của người chỉ huy an ninh, ra lệnh cho toàn bộ lực lượng phá hủy các ngày lễ của 2015/12/31 off, và tổ chức “cảnh giác tối đa” thông báo thêm.

Lá thư được đóng dấu “khẩn cấp” để chỉ huy an ninh được gửi tới khu vực để thực hiện án tử hình.

Tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế tài liệu mật của chính phủ của Saudi Arabia, cho biết nó đã cho thấy rằng “chính trị thúc đẩy” trong hành quyết hàng loạt.

Maya FOA, một nhóm gây áp lực để loại bỏ hình phạt tử hình Ân xá Quốc tế, cho biết: “Lá thư này cho thấy mức độ chuẩn bị của các chế độ Ả xử tử, phẫn nộ có thể dự đoán tăng hành tiếp theo của những người biểu tình có động cơ chính trị của chính quyền.”

Ms FOA thêm, như Saudi Arabia thực sự muốn thể hiện tại đấu trường quốc tế, cần dừng việc tra tấn, hành quyết người biểu tình, và thực hiện công bằng tư pháp minh bạch.

Iran đe dọa lật đổ chế độ quân chủ Ả Rập Saudi

Xử trảm tinh thần NIMR dẫn để giải thích ngoại giao của Trung Đông. Các cuộc bạo loạn diễn ra, bao gồm cả một cuộc đấu súng với cảnh sát ở thị trấn NIMR, phá vỡ Saudi Arabia Đại sứ quán tại thủ đô Tehran của Iran.

Sau khi một nhóm lớn của những người đại sứ quán tại Tehran vào Saudi Arabia 2.1, chế độ Ả mình là nạn nhân của một can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, triệu hồi đại sứ của mình và cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran.

Đức cấm đưa ảnh món ăn lên mạng xã hội

Ở 4.1, Hội đồng Shura cố vấn của chính phủ Saudi Arabia tuyên bố ủng hộ án tử hình, nói rằng quốc gia “tìm kiếm sự an toàn và ổn định của các quốc gia ở Trung Đông để gây mất ổn định.”

Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei của Iran tuyên bố xử tử hồng y giáo sĩ là “hành vi tàn sát bất công”, “sai lầm chính trị” và cảnh báo rằng chế độ Saudi sẽ là “thần tấn công trả thù trong thánh khuôn mặt”.

Lãnh đạo Khamenei của trang web đã đăng hình ảnh của một Saudi Arabia mặt đao đao người đàn ông “John thánh chiến” khủng bố của nhà nước Hồi giáo (IS) bao gồm các câu hỏi: “Có gì khác biệt” Mục.

Bộ Ngoại giao Iran chỉ trích Saudi Arabia “hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, đàn áp của giọng nói phản đối ở trong nước” và đe dọa Saudi Arabia “sẽ phải trả giá đắt.”

Cộng hòa Iran Guards (IRGC) nhanh chóng lên án các vụ hành quyết: “Không nghi ngờ gì nữa, chế độ ghét Saudi Arabia sẽ phải trả giá cho hành động đáng hổ thẹn này.”

Nhận xét của IRGC tức giận gọi Saudi Arabia trực tiếp hit, nó không muốn làm nước, nhưng nó là một lời nhắc nhở của Ả Rập Sunni Hồi giáo trong khu vực vùng Vịnh, có nhiều cách để mặc cuộc chiến tranh lạnh giữa Iran IRGC đối thủ Arab Shiite dài.

Iran phủ nhận can thiệp vào các nước Ả Rập. Nhưng Quds Force ưu tú của các hoạt động chuyên ngành IRGC ở nước ngoài đóng góp quân, vũ khí và thiết bị quân sự để hỗ trợ các chính sách và lợi ích của Iran trong khu vực.

Quds Force có nhiều kinh nghiệm quân sự trong nhiều năm, hiện nay vai trò chi phối trong IRGC, theo các chuyên gia.

Trong một số trường hợp, máy bay chiến đấu quân sự và uỷ quyền trực tiếp hit nhóm Sunni IRGC (với sự hỗ trợ của Saudi Arabia) ở Iraq và Syria.

Các mạng lưới tình báo IRGC trong cộng đồng người Shiite ở các nước Ả Rập. Họ có tiềm năng để bảo vệ lợi ích của Saudi Arabia và các đồng minh của nó, việc sử dụng các “cảm tình” bất ổn chính trị Shiite hoặc làm suy yếu các cuộc tấn công bạo lực có tổ chức.

Saudi Arabia với cộng đồng người Shiite ở phía Đông, trong khi phần lớn dân số Shiite Bahrain sống dưới một triều đại Hồi giáo Sunni. Năm 2011, một cuộc nổi dậy không thành công ở Bahrain, nhằm đòi quyền dân chủ hơn cho cộng đồng người Shiite.

Trong tuyên bố của IRGC đã cảnh báo họ rằng thanh niên Hồi giáo và Ả Rập Saudi sự “trả thù khủng khiếp”, mà sẽ cho kết quả sẽ thực hiện với sự sụp đổ của chế độ quân chủ của Saudi Arabia.

Iran cũng có thể đào lên sự bất mãn dẫn đến các cuộc nổi dậy ở Bahrain.

Một nhà ngoại giao phương Tây ở Beirut giấu tên, nói với Reuters: “Tôi nghĩ rằng Iran cần phải được xác định, họ có thể giành được một chiến thắng ở Bahrain, nó sẽ là đường màu đỏ cho Saudi Arabia là con đường của Iran cho biết Bahrain là. một quốc gia có đa số dân Shiite bị áp bức, và không cho phép dân chủ “.

Lập trường cứng rắn của Iran, như IRGC, đã chỉ trích các thỏa thuận hạt nhân Mỹ và Iran và các cường quốc thế giới đã đạt năm trước, hầu hết trong số đó nhằm dỡ bỏ lệnh cấm Iran.

Cô lập ngoại giao, nó không phải là tin tốt đối với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, người cuối Ayatollah Khamenei để thúc đẩy các giao dịch, phát triển quan hệ giữa Iran và cộng đồng quốc tế.

Ông Rouhani cố gắng để đạt được mối quan hệ bình thường với phương Tây thông qua thỏa thuận này. Vào đầu năm 2016, ông đã có một tweeter, hy vọng năm nay, các nước có thể tìm kiếm những lý do để làm việc cho hòa bình, không phải để tạo ra một cái cớ cho sự thù địch.

Nhưng chính phủ của ông đang đối mặt với cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất, không thể đủ khả năng thuyết phục ông Rouhani IRGC giảm các hành động quân sự, ưu tiên ngoại giao.

Điều này có thể làm cho kết thúc các đồng minh của IRGC ở Ả Rập Saudi thực hiện các cuộc tấn công bạo lực.

Ali Alfoneh, nhà nghiên cứu cao cấp của Hội Bảo vệ dân chủ, một chuyên gia về IRGC, cho biết: “Nếu các IRGC muốn khủng bố sử dụng đất Saudi Arabia để trả thù triều Saud, nó rất dễ dàng để người tuyển dụng khối Shiite ở Ả Rập Saudi. “

Các chuyên gia nói có lẽ không muốn lợi ích của IRGC Saudi Arabia để tấn công Syria và Iraq. Tuy nhiên triển vọng Saudi Arabia chống lại Iran, những người đàn ông có vũ trang (Iran đào tạo và cung cấp vũ khí) thu hút tổ chức các cuộc tấn công trả thù.

Saudi Arabia có “cửa” để gây bất ổn cho lợi ích của Iran

Các khách hàng tiềm năng của chiến đấu một mối quan tâm cho một vùng có nhiều xung đột và khủng hoảng chính trị ở Lebanon Syria, Iraq, Bahrain.

Hiện vẫn còn là những nhà lãnh đạo Iran không có dấu hiệu rõ ràng ở khắp mọi nơi đã đồng ý về cách trả thù cho cái chết của NIMR tinh thần, và trả thù bằng biện pháp.

Nhưng các chuyên gia nói rằng bất kỳ hành động sẽ cho phép bất kỳ sự tham gia của IRGC, mặc dù họ chỉ giữ vai trò tổ chức chứ không phải tham gia trực tiếp.

Ả Rập Saudi có thể tăng vốn và hỗ trợ quân sự nhóm Sunni ở Iraq, Syria và Lebanon để chống lại các mối đe dọa từ Iran. Nhưng các chuyên gia nói rằng Saudi Arabia sẽ được khó khăn để giành chiến thắng trong trận chiến chính trị ngoại giao với Iran.

Hilal Khashan, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Mỹ ở Beirut (Lebanon) cho biết IRGC sẽ không trả lời trực tiếp. Họ người và các mối quan hệ trong tất cả các bộ phận của khu vực, trong phản ứng mà Saudi Arabia.

Ông nói: “Iran là ở một vị trí mạnh mẽ để đáp ứng, ở phía Đông của Saudi Arabia, và họ có thể có rất nhiều điều phải làm ở Bahrain Quyết định mối quan hệ với các nhà ngoại giao Iran tại Ả Rập Saudi cắt cũng có nghĩa là họ đã sẵn sàng. xung đột trực tiếp với Iran. Nhưng Saudi Arabia là khó khăn để gây bất ổn cho Iran, trong khi Iran có nhiều cách để gây bất ổn cho Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh, như Bahrain “.

Các chuyên gia nói rằng phe ôn hòa ở Saudi Arabia và Iran không muốn để xem tình hình leo thang thành một cuộc chiến tranh.

Nhưng thái độ thù địch thường gián tiếp thể hiện bởi các liên minh, tạo ra một yếu tố không thể đoán trước: một số các thông tin quân sự hùng biện quyền lực của Iran trong việc thúc đẩy Tehran sẽ tổ chức được các cuộc tấn công mà không có sự chấp thuận của IRGC.

Ali Vaez, nhà phân tích cấp cao của tổ chức nghiên cứu của Iran Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, cho biết: “Cả hai bên muốn thấy căng thẳng ra khỏi tầm kiểm soát.

Nhà nước mà họ không muốn dừng cuộc xung đột lạnh này vào một cuộc chiến tranh nóng như họ tăng cường nhiệm vụ ở Syria Iraq và Yemen. Nhưng khi căng thẳng lên đỉnh cao mới, hơn bao giờ hết, họ phải chịu nguy cơ xung đột trực tiếp của tai nạn. “

Xem thêm: Du lịch Campuchia

Leave a Reply