Khách sạn nổi Sài Gòn xuất hiện tại Triều Tiên

Sau gần hai thập kỷ rời Việt Nam, các công trình nổi tiếng một thời của TP.HCM vừa được một trang web tin tức phát hiện neo Mỹ tại Hàn Quốc.

Dựa trên hình ảnh chụp từ vệ tinh và dữ liệu trên các file trí neo đậu, NKNews – trang web dành riêng cho tin tức về Bắc Triều Tiên có trụ sở tại Washington DC (Mỹ) cho biết, hoạt động tốt trong cổng Changjon, gần khu nghỉ mát núi Kumgang ngày hôm nay là Saigon Floating Hotel, mọi sự hiện diện kinh doanh tại Việt Nam và trong suốt những năm 1990.

Du lịch

Là khách sạn đầu tiên trên thế giới nổi tiếng, dài 89m, kiến ​​trúc thanh lịch có trụ sở tại Singapore và hoàn thành vào năm 1988. Trước khi vào Sài Gòn, khách sạn mang tên The John Brewer Reef Floating Khách sạn, hoạt động ở Australia, nhưng không hiệu quả.

khach-san-noi-sai-gon2
Hình ảnh từ bản đồ của Google cho thấy khách sạn này nổi trên bến cảng vẫn ở Changjon.

Năm 1989, Công ty Phát triển EIC Group (Nhật Bản) đã mua tòa nhà và đưa đến TP Hồ Chí Minh hoạt động dưới sự quản lý và hoạt động của Nam Úc Khách sạn của công ty. Khách sạn đang được neo đậu ngay trên sông Sài Gòn ở trung tâm của Quận I và nằm ngay đường Tôn Đức Thắng.

Với một nhà hàng 201 phòng 5 sao, một phòng tập thể dục, hồ bơi, sân tennis, quán bar … Saigon Floating Khách sạn phục vụ như là một công trình mang tính biểu tượng của kinh doanh du lịch của thành phố, nơi vui chơi của hàng hóa xa xỉ của người dân TP Hồ Chí Minh vào đầu thế kỷ thứ 90.

Tuy nhiên, như một nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp du lịch, năm 1997, sau một loạt các khách sạn cao cấp tại trung tâm thành phố được nâng cấp hoặc xây dựng mới như Continental, Majestic, Rex, New World … tham gia cuộc đua cạnh tranh, Saigon Khách sạn nổi bắt đầu bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các dự án ngữ tại trung tâm thành phố cửa ngõ site của khách sạn 5 sao này đã gặp phải nhiều phản đối, yêu cầu di dời đi nơi khác. Như vậy, sau hai năm bán hàng giảm, các chủ sở hữu đã quyết định bán cho Hyundai (Hàn Quốc) cho $ 18 triệu.

khach-san-noi-sai-gon3
Giá phòng khách sạn đôi khi cao tới 335 USD mỗi đêm.

Vé máy bay giá rẻ

1997/04/01 lúc 9:30 ngày, Saigon Floating Khách sạn chính thức rời TP.HCM đi thuyền ra đến Singapore. Theo công ty NKNews, Hyundai Asan – một công ty con của tập đoàn Hyundai đã được kéo khách sạn nổi ở Singapore để nâng cấp và đổi tên thành khách sạn Haekumgang, sau đó được đưa đến Bắc Triều Tiên, đã cập cảng Changjon, gần khu nghỉ dưỡng núi Kumgang mát. Năm 2000, Hyundai đang đầu tư một số dự án lớn ở Bắc Triều Tiên, trong đó có dự án khu du lịch và khu nghỉ mát núi Kumgang, chủ yếu cho khách du lịch Hàn Quốc.

Tuy nhiên, vụ việc xảy ra vào năm 2008 khi một nữ du khách Hàn Quốc bị lính biên phòng Triều Tiên bắn chết gần khu nghỉ mát Kumgang, gây ra mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng, khu du lịch khách sạn và cũng là đóng cửa.

NKNews cho biết, trong 6 năm, khách sạn nổi tiếng này nằm ở các cảng vẫn còn, không hoạt động, vẫn còn nguyên vẹn mặc dù sơn bên ngoài đã lột nơi. Hyundai Asan phát ngôn viên cho biết công ty không có kế hoạch để kéo khách sạn này ở nơi khác di động nhưng đang chờ đợi cơ hội để tiếp tục hoạt động cho khách du lịch Kumgang để nâng cấp và mở cửa trở lại.

Saigon Floating Khách sạn
Saigon Floating sạn neo đậu trên sông trung tâm quận 1.

Hoạt động thu hồi Saigon Floating sạn khi xưa, Linh, một trong những nhân viên đầu tiên được tuyển dụng vào làm việc ở đây, bây giờ sở hữu một doanh nghiệp du lịch, cho biết ở đây đã 2 thanh nổi Q Bar và Disco âm thanh downunder, là địa điểm vui chơi giải trí của người nước ngoài tại Sài Gòn buổi tối.

Theo bà Linh, trong khi số khách sạn khác trong thành phố mà không phải đầu tư đầu trong đổi mới, và dịch vụ giới hạn, sự xuất hiện của khách sạn nổi này tạo ra một hình ảnh mới, cho cả người dân và khách du lịch nước ngoài. Hầu hết các cuộc họp lớn được tổ chức ở đây được lựa chọn. Toàn bộ các phòng đã kín khách nước ngoài.

“Các phòng khách sạn nổi khi ông có thời gian lên đến 335 USD một đêm, nhưng không phải lúc nào cũng trống rỗng hàng, quán bar đêm luôn đông đúc,.” Bà Ling nhớ lại.

Theo thành phố Hồ Chí Minh Bộ Tài chính, các hoạt động trong 7 năm, từ tháng 7/1989 đến 1996/08/30, Saigon Floating Hotel có ngân sách $ 10 triệu USD, một khoản tiền rất lớn vào thời điểm đó đặc biệt là trong bối cảnh ngành dịch vụ thành phố còn kém phát triển.

Leave a Reply