Kinh nghiệm ăn uống trên đường đi du lịch

kinh nghiem du lich1

Khi đi du lịch qua mỗi quốc gia, địa phương  bạn sẽ thấy mỗi nơi đều có văn hóa ẩm thực riêng, quy tắc típ và giá cả các món ăn ở mỗi vùng không giống nhau. Do đó, để tránh những rắc rối phát sinh tốt nhất bạn nên tham khảo trước giá cả những món ăn, địa chỉ ăn ngon rẻ và những quy tắc khi ăn uống của người địa phương.

Dưới đây là vài kinh nghiệm du lịch hữu ích khi ăn uống ở nhà hàng mà bạn nên tham khảo để có một hành trình khám phá điểm đến yêu thích trọn vẹn niềm vui.

Tìm hiểu về thực đơn

kinh nghiem du lich 2

Khi vào nhà hàng, bạn hãy dành ra khoảng 5 phút để tìm hiểu về các món ăn và giá cả của những món ăn đó để có thể chọn được những món ngon phù hợp với túi tiền và nhu cầu, sở thích của mình. Tránh trường hợp, bạn gọi phải những món ăn có giá quá đắt đỏ hoặc có chất lượng dở tệ.

Dành 5 phút để chọn và gọi món

Khi vào nhà hàng, thông thường bạn sẽ có khoảng 5 phút để đọc lướt qua thực đơn và gọi món. Do đó, nếu có thắc mắc về những món ăn hãy hỏi ngay nhân viên phục vụ. Không nên làm việc riêng quá lâu rồi mới chọn món.

Đừng ngại thắc mắc về món ăn

Khi có một món ăn lạ trong thực đơn, bạn muốn thưởng thức chúng nhưng lại không hiểu rõ món ăn đó gồm những nguyên liệu gì và cách chế biến thế nào thì đừng ngại hỏi nhân viên phục vụ.

Đôi khi, bạn cũng có thể yêu cầu đầu bếp bỏ đi vài nguyên liệu mà bạn không thích hoặc bị dị ứng, khó tiêu,… khi ăn chúng để thuận tiện cho chuyến đi du lịch của mình.

Khi ăn buffet, không nên lấy quá nhiều

kinh nghiem du lich 3

Trong những bữa tiệc buffet, bạn nên lấy vừa đủ số lượng đồ ăn vào đĩa. Không nên lấy quá nhiều. Nếu cảm thấy thích món ăn đó, bạn có thể lấy thêm sau.

Lời khuyên là bạn không nên chỉ ăn những món mình thích. Đôi khi, việc thay đổi khẩu vị cũng sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị trong chuyến du lịch của bạn.

Tránh gây hiểu lầm

Khi đang ăn, nếu bạn phải rời đi đâu đó thì hãy để chiếc khăn lên ghế, đừng đặt chúng lên bàn vì phục vụ sẽ hiểu lầm rằng bạn đã dùng xong và họ sẽ dọn dẹp bàn ăn của bạn. Ngoài ra, nếu bạn đặt dao dĩa vào lòng đĩa thức ăn và chúc mũi xuống thì phục vụ cũng sẽ hiểu là bạn đã dùng xong đấy.

Không nên dùng hết cả khẩu phần

kinh nghiem du lich 4

Đối với những suất ăn lớn, bạn nên cùng chia với những người bạn cùng ngồi trong bàn, hoặc gọi một nửa món. Tốt nhất nên gọi nhiều món, mỗi món một ít để thưởng thức và cảm nhận hương vị của các món ăn địa phương.

Không nên dùng chung bát đĩa

Khi đi du lịch sang các nước khác, tốt nhất bạn đừng dùng chung bát đĩa với người khác. Khi vào nhà hàng, họ sẽ phục vụ mỗi thực khách một bát nước chấm riêng, những dụng cụ riêng để xúc đồ ăn. Do đó, hãy lấy thức ăn vào đĩa rồi mới dùng đũa, hay thìa dĩa để ăn để tránh dùng chung với những người khác.

Ở các nước phương Tây, nếu bạn dùng đũa, thìa đã dùng của mình xúc vào đồ ăn chung thì điều đó thể hiện bạn là người không tôn trọng người khác.

Tìm hiểu về văn hóa tip khi đi du lịch nước ngoài

kinh nghiem du lich 5

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những quy tắc típ khác nhau. Do đó, để không bị bối rối bạn nên tìm hiểu quy tắc típ trước khi thực hiện một chuyến du lịch đến địa phương đó.

Đối với các quốc gia có văn hóa tip như Mỹ hoặc các nước châu Âu thì việc tip cho nhân viên là cách thể hiện sự hài lòng của bạn đối với dịch vụ nhà hàng. Ngược lại, ở Nhật Bản sẽ là bất lịch sự nếu bạn tip cho nhân viên phục vụ. Do đó, cần lưu ý kĩ điều này để trở thành vị khách lịch sự khi đi du lịch bạn nhé.

Chọn nhà hàng phù hợp với trẻ nhỏ

kinh nghiem du lich 6

Nếu đi du lịch cùng trẻ nhỏ, bạn nên chú ý trong việc chọn nhà hàng. Đừng nên chọn những nhà hàng quá đông khách, những nhà hàng chuyên phục vụ những món ăn nhậu,…vì rất khó tìm được món phù hợp với trẻ và mùi bia rượu khiến trẻ thấy khó chịu, quấy khóc.

Nên giữ trật tự khi ăn uống

Khi ngồi vào bàn ăn, bạn nên giảm âm lượng điện thoại, nói chuyện nhỏ tiếng. Nếu đang ăn mà buộc phải nghe điện thoại thì hãy ra ngoài nói chuyện. Đừng nói chuyện ngay trong bàn ăn để tránh gây ảnh hưởng đến những thực khách khác.

Trên đây là vài chi sẻ về kinh nghiệm ăn uống nhà hàng trên đường đi du lịch mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng sẽ là những thông tin bổ ích cho hành trình khám phá thế giới của du khách.

Leave a Reply