Mở cửa khu tháp G di sản Mỹ Sơn

Ngày 22/6, các khu di tích Mỹ Sơn – di sản văn hóa của thế giới sẽ được mở cửa cho du khách sau nhiều năm phục hồi bảo tồn vùng G Tower và khai mạc cuộc triển lãm trưng bày kết quả bảo tồn tháp G.
> Musings nơi thánh địa Mỹ Sơn
> Thăm Hội An và Mỹ Sơn miễn phí
> Hoạt động cộng đồng chính thức du lịch Lạng Sơn

Các nhóm bảo tồn G tháp được bắt đầu vào năm 1999, nay đã có cuộc hành trình hơn 14 năm qua giai đoạn tiến hành trùng tu, tôn tạo. 14 năm qua, đặc biệt là từ năm 2004 đến nay, dưới sự tham gia của các chuyên gia UNESCO, Ý, Viện Bảo tồn di tích, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, các Ban quản lý Di tích và Du lịch Mỹ Sơn, các dự án cải tạo nhóm tháp G được triển khai với một quy trình nghiêm ngặt và cũng rất đắt tiền, nhưng cũng đã thu được những kết quả rất tích cực. Cho đến nay, tháp G đã được trả lại xuất hiện ban đầu phần nào vốn có.

myson(3)
Các chuyên gia khảo cổ học và công nhân có tay nghề cao tại G Tower (Ảnh: Mysonsantuary)

Trong thời gian phục hồi, khai quật khảo cổ học, các chuyên gia khảo cổ học đã phát hiện ra nhiều giá trị của một nhóm được xem như là một mô hình tháp độc đáo và bản gốc để các phương án kiến ​​trúc và trang trí của nghệ thuật Champa. Những mảnh vỡ, hiện vật được phát hiện trong cuộc khai quật đã được các nhà khoa học thu thập, bảo quản và phân loại khoa học, xây dựng phòng trưng bày. Và như vậy, du khách sẽ có cơ hội để giới thiệu và chiêm ngắm một bức tranh hoàn chỉnh của quá trình sáng tạo nghệ thuật, kỹ thuật thi công của nghệ thuật Chăm.

Kinh nghiệm du lịch

Gallery kết quả bảo tồn hiện vật phục hồi tháp G cũng đã dành một giới thiệu về quá trình làm việc hợp tác của các chuyên gia, nhà nghiên cứu và cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề. Nhưng kinh nghiệm của họ đã được rút ra thông qua cuốn sách “Hướng dẫn bảo tồn trùng tu nhóm tháp G tại Mỹ Sơn.”

Được biết, trong dịp Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 5-2013, du khách tham quan các di tích Mỹ Sơn (H.Duy Xuyên) và Hội An (TP.Hoi An) sẽ được miễn phí vé từ 21 – 26/6.

Xem thêm: Du lịch Phú Quốc

Leave a Reply