Thành phố biển xinh đẹp Nha Trang

Đến du lịch Nha Trang cũng thấy dạo dọc theo công viên với cây dương thư giãn, cây cọ vài chục tuổi là cắt tỉa cẩn thận ôm bãi biển. Băng qua đường, “kim cương” Trần Phú là khách sạn cao tầng, nhà hàng, quán cà phê sang trọng.

> Biển hấp dẫn du lịch Journey ở Nha Trang mùa
> Nha Trang thành phố biển nhỏ xinh từ trên cao
> Nha Trang lặn tìm giá trị nho biển rong biển

Có thể dễ dàng tìm thấy các ưu đãi về tài nguyên thiên nhiên như nước biển, khí hậu … là những yếu tố tour du lịch Nha Trang là tăng trưởng hiện nay. Nó cung cấp quanh năm ấm áp và khô ráo; Ven biển có nhiều vịnh, bãi triều, bãi biển cát trắng.

Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, môi trường du lịch và tính chuyên nghiệp ngày càng được cải thiện, do đó số lượng khách, doanh thu và ngân sách mục tiêu của Khánh Hòa tăng du lịch bình quân 16% / năm. Theo dự kiến, năm 2020, doanh thu từ du lịch sẽ đạt 7.000 tỷ đồng so với khoảng 2.560 tỷ USD năm ngoái.

nha trang(7)
Nha Trang

Khánh Hòa đã dành hàng ngàn tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước, viễn thông; đào tạo nguồn nhân lực, hiện đại hóa và chuyên nghiệp hóa các hoạt động du lịch. Đặc biệt, từ năm 1995, toàn tỉnh có quyền sử dụng đất lâu dài cho một số doanh nghiệp có các nguồn lực tài chính, bao gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài, quản lý và khai thác một phần diện tích trên hòn đảo xinh đẹp giữa Vân Phong, Nha Phu, Nha Trang và Cam Ranh.

Ngoài những thành công nói trên, sự phát triển cũng làm cho đi quá nhanh Nha Trang phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong số những bãi biển đẹp nhất 99 thế giới, bãi biển Nha Trang với tạp chí National Geographic uy tín được xếp hạng trong những bãi biển tồi tệ nhất do sự phát triển không bền vững, có rất nhiều nhà hàng, khách sạn được xây dựng bất hợp lý.

Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Du lịch, cho biết: “Đây sẽ thấy xếp hạng như cảnh báo, nhắc nhở, giúp chúng tôi bảo vệ chống lại những thay đổi bất hợp lý trong phát triển du lịch dựa trên lợi thế biển”.

Hiện nay dọc theo bờ biển phía bắc Nha Trang có hàng chục dự án được cấp phép, trong đó một nửa đã được đưa vào hoạt động, trong khi phần còn lại đang được xây dựng hoặc đất đổ tạo ra không gian. Tất cả các dự án đều có điểm chung là môi trường ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang, với hơn 100 ha đất ven bờ được san lấp, mở rộng.

Môi trường sinh thái biển cũng bị ảnh hưởng bởi các hoạt động du lịch, nơi các tàu chở khách du lịch đảo vẫn xả xuống biển thải toàn bộ. Thành phố này đang thúc giục tank tàu du lịch được trang bị, yêu cầu tất cả công việc phải hoàn thành trước năm 2014.

Không chỉ vậy, người dân Nha Trang trước vốn đã được khen là hiền lành, hiếu khách, nhưng bây giờ, vì chạy theo lợi nhuận, một số người làm du lịch cũng đang tích cực chặt chém du khách. Bất cứ khi nào đến một kỳ nghỉ dài, khách sạn được đặt đầy đủ và giá luôn 2-3 lần tăng so với ngày thường. Các nhà hàng, những cái bắt tay, chi hoa hồng cho người lái xe để có nhiều khách, sau đó khách chặt chém không thương tiếc.

nha trang2(3)
Trộm cắp tình trạng thường xảy ra, đặc biệt là trên các bãi biển. Chỉ cần một sơ hở phút, một số du khách trong và ngoài nước đã móc túi hoặc cướp.

Các sản phẩm du lịch là không giàu có, một chục năm và vẫn có một vài tour du lịch đơn giản. Chị Julia, các khách du lịch Pháp, nhận xét: “Rất thú vị nếu thỉnh thoảng đi thuyền đến đảo các thiệt hại gió, bơi lội, tắm nắng, nhưng đi mãi mãi, nhưng vẫn chỉ về hưởng thụ với họ, họ rất ít người trở lại” .

Mặt khác, sân bay quốc tế Cam Ranh là quá ít các tuyến đường, không thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển. Mỗi kỳ nghỉ, Tết, nhiều tour du lịch đã bị hủy bỏ vì không có khả năng để đặt vé đi Nha Trang. Mặt khác, chất lượng của dịch vụ sân bay cũng được đánh giá là khá tệ, trong khi giá cả đắt đỏ. Các món ăn ở đây đắt nhất trên thế giới, du khách phải trả 180.000 đồng cho một bánh mì kẹp thịt kiểu Mỹ.

Sự sẵn có tiềm năng, Nha Trang có nhiều cơ hội để trở thành trung tâm kinh tế – du lịch của Việt Nam. Tất nhiên, đó là điều kiện mà thành phố phải giải quyết các vấn đề nói trên.

Bên cạnh đó, có thể sử dụng không gian biển để thu hút du khách đến trong hình thức của MICE (du lịch kết hợp hội nghị). Chính quyền địa phương cũng đã cố gắng để thúc đẩy du lịch ở Nha Trang bằng cách áp dụng để lưu trữ các trò chơi trên biển và bãi biển. Họp lần thứ 5 Asian Beach thể thao sẽ được tổ chức tại Nha Trang vào năm 2016.

Một trong những vấn đề hiện nay là quan tâm đến việc xây dựng một thành phố phát triển du lịch bền vững, nhưng vẫn phải bảo tồn. Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Để đi du lịch mà không cần giữ môi trường biển sẽ từ chối của ông Chính phủ phải huy động các thành phần kinh tế, người dân và các doanh nghiệp tham gia bảo vệ môi trường.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch

Leave a Reply