Tour du lịch Malaysia: Hiện đại vẫn duy trì truyền thống

Malaysia và Singapore là hai quốc gia láng giềng có những đột phá về phát triển du lịch đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa. Tác giả Phan Trung Nghĩa đã ghi chép lại những điều học hỏi và giao lưu được trong chuyến tham quan du lịch rút tỉa kinh nghiệm của Tỉnh ủy Bạc Liêu gần đây.

Tham khảo thêm: du lịch Nha Trang của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Đất nước Malaysia từ trên cao hiện ra xanh rì với những đồi cọ, vườn cao su và rừng nhiệt đới. Đất Malaysia phần nhiều là bình nguyên, cao nguyên và biển chứ rất ít đồng bằng. Malaysia rộng suýt soát gần bằng nước ta nhưng số lượng dân sinh chỉ có 25 triệu người. Malaysia được đánh giá như trong số những đất nước thân thiện và ổn định nhất khu vực đông nam á. Nhiều thập niên ổn định chính trị, tăng trưởng bền vững khiến cho Malaysia trở thành một trong những nước giàu có và năng động nhất khu vực.

Làm gãy đổ cây xanh bị phạt bại sản

 Kuala Lumpur hiện ra trong mắt chúng tôi với những tòa nhà chọc trời, đại diện của nền văn minh thế kỷ 21. Đó là tòa Tháp Đôi nổi tiếng quả đât, cao gần 500 m. tuy nhiên những khối sắt thép, bê tông ấy được đặt trong cái nền thiên nhiên và văn hóa, tạo ra sự hài hòa đến nhuần nhị giữa văn minh và văn hóa. Đi giữa Hà Nội Thủ Đô Malaysia mà cứ ngỡ đi giữa một thành phố cổ tích trong rừng đại ngàn với những hàng cây cổ thụ hàng trăm tuổi. Tôi đứng trước tòa Tháp Đôi nổi tiếng mà nghe tiếng quạ kêu một giai điệu thiết tha gợi tình xứ sở của 30-40 năm về trước. Xanh và sạch là ấn tượng đẹp đối với du khách về thành phố này. Việc trồng cây xanh, giữ rừng là giữa những chủ trương trở nên tân tiến lớn của Malaysia. Thế nên có những chế tài làm ta không thể tinh được. Nếu ở Bạc Liêu ai làm gãy đổ một cây xanh thì bị phạt, phê bình thì ở Malaysia kể như khuynh gia bại sản. Họ tính cái cây ấy nhập về bao nhiêu tiền, cộng với chi phí trồng tỉa, bón phân, thuê người chăm lo và hiệu quả của cây ấy khi nó trưởng thành rồi ra giá phạt. Nếu đó là cây quý còn có khả năng ở tù. Chính sách tàn khốc ấy vừa tỏ ra công dụng trước mắt như tôi nói trên, vừa tỏ ra hiệu quả lâu dài.

Khi đoàn chúng tôi được đưa lên thăm cao nguyên Genting, cách Kuala Lumpur hai giờ xe chạy thì cảnh tượng lộ diện choáng ngợp đến bất ngờ. Khí hậu của Genting giống như Đà Lạt của ta nhưng tổng thể toàn bộ bề mặt vỏ đất của nó là rừng nguyên sinh. Ngồi trên toa cáp treo di chuyển lên xuống khách cứ no mắt nhìn những cây cổ thụ quái dị, nhìn khu rừng nguyên sinh trùng điệp… Họ giữ rừng đến cỡ có những cây quý chết tự nhiên và thoải mái cũng không cho ai khai thác. Nơi nào có đất trống thì trồng mới, vậy thôi. Cao nguyên Genting thuộc sở hữu của một người Hoa, giàu đứng vị trí thứ ba Malaysia. Khoảng thập niên 70 của thế kỷ 20, ông này cho làm đường rồi đưa vật tư lên đỉnh núi để triển khai một khu vui chơi giải trí, đánh bài, nghỉ dưỡng thì nhiều người cười cho rằng ông ta điên. Thế nhưng khi khu vui chơi xuất hiện thì khách nô nức lên đó vui chơi, nghỉ dưỡng. Không bao lâu đã lấy được vốn. Cái lôi kéo không cưỡng được của cao nguyên Genting là ngoài một sòng bạc và khách sạn cực tốt thì nó là khí hậu, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và hoang sơ.

bởi thế ta mới thấy việc giữ rừng, trồng cây không chỉ có môi trường sinh thái, sinh cảnh mà nó còn phục vụ tốt cho du lịch.

 


Thánh đường Hồi giáo Putra ở Malaysia. Ảnh: INTERNET

 


Một khu di tích do người Anh xây dựng, được bảo tồn ở Malaysia. Ảnh: PTN


Nhà nước ta được trưng bày ở Malaysia. Ảnh: PTN

Địa điểm tâm linh thu hút cả nhân loại

Malaysia là một đất nước đa dân tộc. Người Malaysia chiếm trên 50% dân số, China chiếm 30%, Ấn Độ chiếm 8%… Đạo Hồi có nguồn gốc từ Ấn Độ sang là tôn giáo lớn nhất, có đến hơn 60% dân số theo đạo Hồi và họ có luật, Toàn án nhân dân tối cao Hồi giáo. Cho nên Malaysia có nền văn hóa đa dạng và độc đáo nhất thế giới. Đi giữa đất nước Malaysia cứ nghe dịu dàng giai điệu dân ca Ấn Độ. Đa số phụ nữ thì trùm đầu bằng khăn. Đầu tiên nhìn lạ mắt, tiếp nối nhìn quen thấy đẹp và dịu dàng như các thiếu nữ Việt Nam đội nón lá.

Đoàn chúng tôi được đưa đến một thành phố mới, nằm kề Thành Phố Hà Nội Kuala Lumpur. Đây là thành phố được xây dựng vài chục năm nay và hiện nó được xem như là trung tâm hành chính, tiền tệ của Malaysia. Cả đoàn nhìn thành phố mới bằng ánh mắt choáng ngợp. Nó vừa cực kì văn minh hiện đại qua những tòa nhà, những dinh thự khổng lồ mà nó cũng cực kỳ bản sắc của văn hóa phong cách thiết kế Hồi giáo, văn hóa Ấn Độ. Đó là những khối hình tròn, vòm tròn, mái cong… giống như các hoàng cung trong truyện Ngàn lẻ một đêm của ngàn năm trước. Cái văn minh nằm trên nền văn hóa, tạo sự hài hòa để khẳng định những giá trị văn hóa và qua đó làm rõ bản sắc Malaysia. Đây chính là sức mạnh thu hút du lịch của họ.

Một tư duy trong xây dựng phát triển rất lôi cuốn cần phải nói, đó là khi xây dựng thành phố mới, Malaysia đã chọn công trình tòa hành chính là một công trình to nhất để xây dựng song hành, quy mô to như nhau cùng với xây dựng thánh đường Hồi giáo. Tư duy này tỏ rõ sự chú trọng văn hóa. Khi thánh đường xây xong, nó trở thành một tâm điểm thu hút du khách. Người ta đến không phải để đọc kinh Koran, mà đến để chiêm ngưỡng một địa điểm tâm linh của một tôn giáo lớn thứ hai trên thế giới.

Malaysia không chỉ chú trọng bảo vệ phát triển văn hóa của mình, mà còn chú trọng đến việc giữ gìn, cải cách và phát triển cái đa văn hóa của đa dân tộc trên đất nước họ để làm nên bản sắc phong phú của Malaysia. Trong một siêu thị ở cao nguyên Genting, người ta cho xây nhiều ngôi nhà truyền thống của các quốc gia trên quả đât, trong đó có ngôi nhà Việt Nam. Rõ nhất là khi đoàn chúng tôi được đưa đi thăm thành phố cổ của Malacca, cách Kuala Lumpur khoảng 400 km. Thành phố này được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Tôi đảm bảo rằng đến nơi này, không cần HDV Du lịch du lịch thuyết minh, chúng ta có thể hiểu được rằng đã từng có dân Malaysia, dân Anh, dân Trung Quốc, dân Ấn Độ… cư ngụ tại chỗ này nhiều trăm năm.

Leave a Reply