Vì sao khách tây tiêu ít ở VN

Trung bình một du khách Nhật Bản, Mỹ, Nga … trong khi mua sắm sẽ bỏ ra từ 400-1200 USD / lần. Tuy nhiên, trong những điểm đến của Việt Nam, du khách chi tiêu ít hơn 300 USD / lần mua sắm.
> Du khách dành hầu hết người Mỹ tại Việt Nam
> Nước Travelers trên thế giới chi tiêu nhiều tiền hơn?
> Giá rẻ Trung Quốc lên nhưng chi tiêu ít hơn

Họ chủ yếu mua không phải cho một hàng hóa ấn tượng, chữ ký, chương trình nào muốn mua.

Trong khi số lượng khách du lịch quốc tế, doanh thu du lịch và khả năng khai thác các phòng khách sạn tăng cao trong những tháng đầu tiên của năm 2014 so với cùng kỳ, lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố. Hồ Chí Minh vẫn đánh giá rằng thành phố sử dụng đúng mức lợi ích kinh tế từ du lịch. Đặc biệt là trong việc cải thiện các chi tiêu của khách du lịch.

khach-nuoc-ngoài
Ngay cả với các vị khách quốc tế sang trọng, đến Việt Nam bằng tàu du lịch, chi tiêu vẫn còn khá thấp, mặc dù hình thức du lịch này ngày càng tăng. Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Marketing – Truyền thông, Công ty Saigontourist Travel cho biết, tính đến 2014/04/10, Công ty đã tiếp nhận và phục vụ hơn 80 chuyến tàu biển quốc tế cao cấp đến Việt Nam.

Các công ty vận tải hàng đầu như Cruises Star, Costa Crociere, Royal Caribbean Cruise Lines … đã liên tục chọn từ nhiều quốc gia ở châu Âu (Pháp, Anh, Bồ Đào Nha …), Châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore …), USA , Canada, Úc … hạ cánh tại thành phố. Hồ Chí Minh và các cảng khác từ đây đến nhiều của tour du lịch Việt Nam như Đà Nẵng, Hạ Long.

Trên mỗi hành trình này thường có từ 850-1500 du khách và phi hành đoàn. Trong điều kiện của nền kinh tế, du khách tàu biển thường là dãy phòng, phải chi tiêu, lượng thức ăn tinh trong một điểm đến thường rất lớn. Bà Trà, nếu du khách địa phương tận dụng được nguồn doanh thu này sẽ là đáng kể. Và đặc điểm của khách du lịch tàu biển là không ở lại qua đêm, họ chỉ dừng lại 8-12 giờ tại một điểm đến. Đó là thời gian để tham quan, mua sắm.

Theo Saigontourist, du khách bình quân du lịch Nhật Bản, Mỹ, Nga … trong khi mua sắm sẽ bỏ ra từ 400-1200 USD / lần. Tuy nhiên, trong những điểm đến của Việt Nam, du khách chi tiêu ít hơn 300 USD / lần mua sắm. Hầu hết du khách chỉ tham quan, mua hàng giá rẻ, (hàng thủ công mỹ nghệ, sơn mài, gốm sứ nhỏ, hình ảnh …) nhỏ.

Họ chủ yếu mua không phải cho một hàng hóa ấn tượng, chữ ký, chương trình nào muốn mua. Ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch của các thành viên HĐQT của Công ty dã ngoại Lửa Việt cho biết, đây là vấn đề của du lịch Việt Nam.

Tại TP. Hồ Chí Minh, trung tâm mua sắm của đất nước du lịch, hàng hóa, quà lưu niệm đặc trưng quá nghèo và thiếu sự đa dạng của các loài và sự phong phú của các hình thức. Các cửa hàng nhỏ, không đủ để giữ hàng trăm khách và khu vực mua sắm nằm rải rác cách xa nhau, không thuận tiện cho người mua sắm.

Đó là chưa kể ở các chợ trung tâm của thành phố như Bến Thành, An Đông … rất nhiều hàng hóa được bán nhãn hàng giả, kém chất lượng, giá cả phù hợp … Các thành phố khác như Đà Nẵng, Quảng Ninh … tour du lịch đã “mòn”. Ngay sau khi tour cyclo xung quanh thành phố mặc dù là khá điển hình nhưng chỉ thu hút được một lượng nhỏ khách, chi tiêu dưới mức bình thường và không nói về du sang trọng.

Theo ông Lã Quốc Khánh, xác định rõ những hạn chế hiện nay, trong năm 2014 TP. Thành phố Hồ Chí Minh nên nhằm mục đích nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ du lịch, mà nên phát triển mạnh đường đô thị du lịch tàu biển, các tiêu chuẩn dịch vụ chương trình du lịch; tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, thông tin du lịch, thông tin nâng cao cho khách du lịch và doanh nghiệp.

Song song với đó, bộ phận này cần phải có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực trang bị kiến ​​thức và kỹ năng theo hướng chuẩn hóa nguồn nhân lực du lịch; đi du lịch tăng cường an ninh với mục tiêu kết thúc nạn chèo kéo, ép mua hàng hoặc cướp nhà nước, thiệt hại tài sản, du cơ thể.

Leave a Reply