Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nhiều đến du lịch

Du lịch là ngành kinh tế nhạy cảm với môi trường tự nhiên, do ảnh hưởng trực tiếp bởi các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
> Thừa Thiên-Huế phát triển du lịch sinh thái
> Các bãi biển đẹp … sẽ biến mất
> Cảnh đã đến một lần trước khi chết

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Du lịch và Phát triển, tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu cho cơ sở hạ tầng du lịch, đi du lịch hoạt động và đặc biệt là tài nguyên du lịch, các yếu tố cơ bản cho sự phát triển của du lịch.

Nước ta có đường bờ biển dài hơn 3.000 km, mang sức mạnh của du lịch, nghỉ mát. Do đó, nếu nước biển dâng một mét theo các kịch bản lạc quan nhất của biến đổi khí hậu, diện tích tự nhiên là 5,2% với 10,8% dân số sẽ bị ảnh hưởng và nhiều bãi biển đẹp của Việt Nam sẽ biến mất.

SANYO DIGITAL CAMERA
Du lịch có nguy cơ từ biến đổi khí hậu
Khu du lịch Khai Long thiếu điện do mực nước biển dâng

Ngoài ra, lũ lụt, lũ lụt kéo dài sẽ gây thiệt hại nhiều tài nguyên du lịch văn hóa lịch sử đặc biệt là du lịch. Các cơ sở dịch vụ du lịch hư hỏng hoặc xuống dưới tác động của xói mòn cường độ bão, các điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm. Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng gây ra tình trạng thiếu nước ngọt do xâm nhập mặn.

Một ví dụ điển hình về hiệu ứng này là khu nghỉ mát Khai Long (Cà Mau) đã phải đóng cửa sau 5 năm hoạt động bởi sự xói mòn từ mực nước biển dâng. Khu du lịch Ana Mandara (Huế) phải chịu tác động từ mực nước biển dâng.

Sự gia tăng trong các sự kiện thời tiết cực đoan như lũ lụt, mưa quá nhiều, ánh nắng mặt trời quá nóng sẽ ảnh hưởng trực tiếp chuyển giao hoạt động, đặc biệt là bằng đường hàng không.

Đến nay, ngành du lịch cần sớm xây dựng kế hoạch để đối phó với tác động của biến đổi khí hậu. Trước hết, ngành du lịch cũng nên giảm và tiến tới thay thế thiết bị làm lạnh sử dụng CFC rằng, hạn chế lượng khí thải CO2 từ vận chuyển hành khách.

Khuyến khích sự phát triển của loại hình, sản phẩm du lịch với môi trường thân thiện, khuyến khích phát triển du lịch sinh thái, du lịch có trách nhiệm. Điều này đã được khẳng định trong chiến lược phát triển du lịch cho Việt Nam trong giai đoạn 2001-2010 và cần được tái khẳng định trong chiến lược phát triển của du lịch Việt Nam trong giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó, hạn chế tác động của hoạt động du lịch đến môi trường tự nhiên, góp phần vào việc bảo tồn các giá trị sinh thái và đa dạng sinh học; khuyến khích và tăng cường các loại cây trồng trong khu vực, các trang web du lịch và tăng cường cảnh quan hấp dẫn, hạn chế phát thải khí CO2 vào khí quyển.

Khuyến khích áp dụng mô hình giảm thiểu chất thải – Tái sử dụng – Tái chế chất thải (3R: Giảm – Tái sử dụng – Tái chế) trong các hoạt động phát triển du lịch. Để khuyến khích tiết kiệm năng lượng, nước và sử dụng năng lượng thay thế, nơi mà du lịch sẽ góp phần tích cực vào nỗ lực để tiết kiệm tài nguyên và lượng khí thải ra môi trường hạn chế.

Một vấn đề quan trọng không kém để nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và tác động về du lịch. Hiện nay nhiều nhà quản lý và các doanh nghiệp trong ngành du lịch đã “vô tư” cho vấn đề này.

Do đó, chúng tôi cũng cần phải phát triển các chính sách bảo vệ tài nguyên hệ thống, các điểm du lịch. Việt Nam không có chính sách rõ ràng để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và các khu du lịch với các tác động của biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, rà soát và điều chỉnh các chính sách, chiến lược và kế hoạch từ tổng thể đến chi tiết, phù hợp với các tác động thực tế của biến đổi khí hậu trong lĩnh vực du lịch nói riêng; nên tiến hành nghiên cứu có hệ thống về các tác động của biến đổi khí hậu vào các hoạt động phát triển du lịch tại Việt Nam.

Cuối cùng là tăng cường hợp tác quốc tế nhằm trao đổi kinh nghiệm du lịch và nhận được sự giúp đỡ quốc tế để đối phó với những tác động của biến đổi khí hậu trong lĩnh vực du lịch tại Việt Nam.
Xem thêm: Du lịch Thái Lan

Leave a Reply